Hội thảo khoa học về nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên

10/29/2023 10:15:10 PM

Ngày 26-10, tại Trường Đại học Công đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao chất lượng dạy, học môn giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban tổ chức đã nhận được hơn 60 tham luận gửi hội thảo khoa học, đề cập đến toàn diện các hoạt động GD QP&AN, trong đó tập trung đi sâu vào các vấn đề: Công tác phối hợp triển khai tổ chức thực hiện công tác GD QP&AN tại các sở GD&ĐT; Quan điểm của Đảng về GD QP&AN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo về công tác GD QP&AN ở các trường cao đẳng, đại học; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, giáo viên ở các nhà trường Quân đội gắn với GD QP&AN; kinh nghiệm, thực tiễn đào tạo giáo viên GD QP&AN; lý luận và thực tiễn trong đổi mới GD QP&AN theo chương trình giáo dục phổ thông 2018; nâng cao nhận thức cho học sinh về việc sử dụng mạng internet và các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng của tội phạm sử dụng công nghệ cao; vận dụng hiệu quả kiến thức lịch sử trong dạy học môn GD QP&AN...

Thiếu tướng, TS Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ Quốc phòng và An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo điều hành hội thảo.

PGS, TS Lê Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn phát biểu tham luận tại hội thảo

Theo Thiếu tướng TS Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ GD QP&AN, Bộ GD&ĐT, các tham luận dù tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau, nhưng đều khẳng định vai trò của công tác GD QP&AN trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn hiện nay.

Phần lớn các tham luận đã đề xuất các nhóm giải pháp cơ bản, có tính khả thi nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng GD QP&AN trong tình hình mới, như: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và toàn dân đối với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh; thường xuyên kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp.

Cần kết hợp chặt chẽ giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP&AN với giáo dục chính trị, tư tưởng, phổ biến, giáo dục pháp luật, giúp cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và toàn dân nhận thức rõ công tác GD QP&AN là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, nội dung quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Chú trọng phát huy vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an trong phối hợp công tác với các ban, ngành, đoàn thể, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác GD QP&AN. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức GD QP&AN; chủ động bám sát, cập nhật quan điểm, tư duy, phát triển mới về đường lối quốc phòng, an ninh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nguồn: Báo QĐND.VN